Tớ sẽ hướng dẫn các bạn cách chế theme Win Mobile 7 trên Android mà không cần phải flash, hoặc dùng ứng dụng thay đổi giao diện. Cách làm thì rất đơn giản nhưng yêu cầu cần phải có chút kiên nhẫn. Chúc các bạn có được một giao diện Home Screen ưng ý.
Những ứng dụng cần có:
1. ADW Launcher/ Launcher Pro:
Cả ADW và LauncherPro đều có những lợi thế và hạn chế riêng của nó, nhưng trong bài hướng dẫn này thì Launcher Pro có lợi thế hơn ADW do LP có khả năng tùy biến được giao diện của thanh Dock, các bạn có thể tải các bản free của ứng dụng này trên Market hoặc download bản trả phí tại Applanet.

Trái: LauncherPro. Phải: ADW
2. Beautiful Widget:
Đây là một trong những ứng dụng Widget hay nhất trên Android, tuy nhiên đây là ứng dụng trả tiền, vì thế bạn phải mua hoặc kiếm bản ….. ở trên các diễn đàn hoặc trên applanet.
3. Desktop Visualizer:
Đây là ứng dụng dùng để tạo các Icon ngoài HomeScreen. Đây là ứng dụng rất cần thiết để tạo theme trong bài viết này. Đừng lo lắng về vấn đề trả phí vì đây là ứng dụng hoàn toàn free, các bạn có thể download nó trên Market.
4. Photoshop:
Các bạn dùng Photoshop để tự tạo cho mình những Icon độc đáo của riêng bạn. Nếu bạn không có Photoshop thì bạn có thể kiếm những mẫu Icon trên internet theo định dạng ảnh sau: 355 x 132px (đối với Icon dạng 3 x 1), 115 x 266 ( đối với Icon dạng 2 x 1), 115 x 133 (đối với Icon 1 x 1).
5. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để tự mình tạo ra 1 bộ theme hoàn chỉnh thì các bạn có thể download theme win7 tạiđây và làm theo hướng dẫn của mình ở phía dưới.Quy trình thực hiện:
Trong quy trình này hầu như không có sự khác biệt giữa ADW và LauncherPro, bạn nào dùng 1 trong 2 Launcher trên đều có thể làm theo các bước thao tác dưới đây.
Bước 1: Copy và dán thư mục AP7(đã giải nén) vào thẻ nhớ SD của bạn, refresh lại Gallery để ứng dụng hiển thị ảnh mới copy vào.
Bước 2: Thay đổi background cho điện thoại, ở đây chúng ta thay đổi background thành màu đen.

Bước 3: Remove toàn bộ các Icon, Widget, Shortcut … để cho Homescreen hoàn toàn trống trơn.
Bước 4: Đặt lại cho màn hình Homescreen hiển thị 5 dòng (mặc định là 4)
1. ADW: Menu -> ADWSettings -> Screen Preferences -> Desktop Rows -> 5
2. LP: Menu -> Preferences -> Advanced Settings -> check “5 Icon rows in homescreen”
Bước 5: Tạo Icon
1. Long click vào màn hình

2. Ấn vào Widget, tiếp theo chọn “Desktop Visualizer”

3. Chọn “Desktop Visualizer 4×1” cho Icon dạng landscape, “Desktop Visualizer 1 x 2” cho Icon portrait hoặc hình vuông.

4. Sau khi chọn kích cỡ cho Icon, màn hình sẽ nhảy ra một trang mới, và công việc tiếp theo của chúng ta là chọn hình ảnh cho Icon và Action cho Icon đó.
Lựa chọn Icon: Icon -> from Image File -> Gallery -> thư mục AP7–> chọn ảnh bạn muốn lấy( ở đây mình chọn hình ảnh Mail.)
Lựa chọn Action: Action -> Launch Application -> chọn một ứng dụng bạn muốn dùng (ở đây mình chọn Gmail).

5. Bước này có chút khác biệt giữa ADW và LauncherPro
5.1 ADW: Sau khi bạn nhấn nút Ok, ứng dụng sẽ hỏi bạn về kích cỡ của Icon, các bạn chọn columns là 3 và 1 cho row. Kéo Icon bạn vừa tạo vào nơi thích hợp.

5.2 LauncherPro: Đối với LauncherPro thì bạn có thể tự điều chỉnh kích cỡ của Icon bằng cách giữ chặt vào Icon đó một lúc rồi bỏ tay ra, các bạn điều chỉnh kích cỡ từ 4 x 1 thành 3 x 1, sau đó kéo thả vào vị trí bạn mong muốn bằng cách giữ chặt Icon và kéo.


Bước 6. Các bạn tiếp tục tạo các Icon khác theo các bước từ 1 – 5.
Bước 7. Thay đổi giao diện của Dock: cái này chỉ áp dụng được với bạn nào đang dùng LauncherPro. Tháo tác: Menu -> Preferences -> Appearance Settings -> Dock Background -> Custom -> chọn 1 file ảnh nền cho Dock.
Bước8. Thêm Widget Clock và Weather cho Homescreen, bạn có thể dụng một trong hai cái hoặc cả hai như hình dưới.


1.Long click vào màn hình —> Widget —> Beautiful Widget —> chọn Beautiful Smaller Home Weather.

2. Scroll down cho đến khi bạn nhìn thấy “Clock Skin” và “Weather Skin”.


8.1 Nếu bạn chỉ sử dụng widget clock như hình bên trái tại bước thứ 8:
1. Ấn vào Clock Skins, sau đó chọn Download Skins, scroll xuống dưới cho tới khi nào bạn nhìn thấy “LTTRSclock”, rồi download nó. Sau khi download bạn quay lại và tìm đến tab Installed Skins, chọn Letter skin. Khi cửa sổ popup hiện lên, chọn Apply, sau đó Save&Apply.
2. Tiếp theo bạn nhấn vào Weather Skin —> Download Skins. Tìm tới skin “none” Drew Richard và download. Bước tiếp theo các bạn làm giống như đối với cách cài đặt Clock Widget ở trên.
3. Nếu bạn đang dùng LauncherPro, bạn cần chỉnh lại kích cỡ Widget thành 3 x 1.
8.2 Nếu bạn muốn sử dụng cả Clock và Weather như hình bên phải tại bước thứ 8.
1. Bước này sẽ tương đối khó khăn cho những ai đang sử dụng LauncherPro. Các bạn để ý bước 8 hình bên tay phải, góc trên cùng có một khoảng trắng, việc này sẽ tương đối dễ đối với ai đang dùng ADW, trong thư mục AP7 bạn download bên trên có một file ảnh có tên là black_white.png, bạn chỉ việc đặt nó thành background, việc điều chỉnh background của ADW khá tốt, nhưng đối với LauncherPro thì khó khăn hơn. Việc này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn để lựa chọn đi lựa chọn lại sao cho tấm ảnh trên phù hợp với màn hình của bạn.
2. Bước tiếp theo là lựa chọn Clock Skin cho màn hình, các thao tác thì giống như các bước 8.1, nhưng ở đây chúng ta sẽ chọn “LTTRSclockLight” của Tim Porter để download. Các bước tiếp theo vẫn giống như ở trên.
3. Đối với Weather Skin, chúng ta chọn “LettersLight” để download và cài đặt.
Trên đây là một số thao tác cơ bản để biến chiếc điện thoại Android của bạn có một giao diện giống như của Winmobile, các bạn có thể tự sáng tạo, tự đưa thêm các widget, icon khác vào để tạo ra một màn hình độc đáo của riêng mình. Sẽ không có giới hiện nào cho sự sáng tạo, vì thế với cách làm cơ bản mình hướng dẫn ở trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để thỏa sức khám phá chiếc điện thoại của mình.
++++++++++