Một điểm hay của Android so với các hệ điều hành mobile khác chính là sự tùy biến cao. Hệ điều hành Android cho phép bạn tự thay đổi một số giao diện người dùng như Icons, Dock, Drawable, Status Bar… Hiện nay có rất nhiều ứng dụng của hãng thứ 3 để giúp bạn làm được việc này. Nhưng cách làm sau đây của tôi sẽ giúp bạn thỏa sức điều chỉnh mà không phụ thuộc vào bất kỳ một ứng dụng nào, nó vô cùng đơn giản và dễ làm chỉ cần bạn có một chút kiến thức về mỹ thuật mà thôi.

Yêu cầu:
- Máy của bạn phải được root rồi, nếu không thì chúng ta sẽ không có cách nào để can thiệp vào bên trong hệ điều hành. Các bạn có thể dùng SuperOneClick hoặc Z4root để thực hiện công việc root máy. Cách làm các bạn có thể tham khảo thêm ở trong diễn đàn hoặc bài viết ở trên của mình.
Các công cụ cần có:
- Root Explorer
- Winrar hoặc 7zip
- Photoshop hoặc bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào.
Thực hành:
B1: Mở Root Explorer, truy cập vào thư mục Framework trong System theo đường dẫn sau: /system/Framework. Tìm đến file “framework-res.apk”, copy file này ra PC. File “Framwork-res.apk” này chính là ứng dụng giao diện của điện thoại. Mục tiêu của chúng ta chính tạo ra một file “framework-res.apk” mới có chứa các thay đổi do chúng ta tự thiết kế.


B2: Dùng 7zip hoặc Winrar để giải nén tập tin

Sau khi giải nén ta được kết quả như sau:

B3: Các bạn tìm đến thư mục drawable-hdpi trong thư mục res, đây chính là nơi chứa tất cả giao diện của Launcher.

Trong bài viết này mình sẽ thay đổi giao diện thanh Status Bar làm ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ hình dung. Đây là thanh status bar mặc định của máy mình, đó là một dải màu đen nằm phía trên cùng của máy.

B4: Để sửa thanh Status Bar này các bạn tìm đến file statusbar_background.9.png. File này có kích thước là 26×38, đây chính là file ảnh tạo nên thanh status bar. Công việc tiếp theo của bạn là kiếm 1 ảnh khác cùng kích cỡ để thay thế cho file ảnh gốc. bạn cũng có thể tự thiết kế một file ảnh có độ dài lớn hơn file ảnh gốc, nhưng các bạn nên chú ý thiết kế sao cho chiều dài bằng đúng chiều dài màn hình điện thoại của bạn, còn chiều cao thì bằng chiều cao của file ảnh gốc. Ví dụ: độ phân giải màn hình của mình là 640×1028, thế nên mình đã thiết kế 1 file ảnh có độ dài là 640×38 (pixel). Việc làm này có tác dụng giúp cho hình ảnh của bạn không bị biến dạng khi hiển thị trên màn hình điện thoại.
Đây là thanh status bar chuẩn bị thay thế của mình:

Lưu ý: các bạn nhớ đặt tên cho file ảnh này trùng với file ảnh gốc trong thư mục res.
B5: Để add file ảnh này vào file “framework-res.apk”, các bạn dùng 7zip (hoặc winrar) mở tập tin này


Kéo file ảnh cần thay thế vào thư mục res trong file “framework-res.apk”, lúc này ta đã có 1 file “apk” mới.
B6: Tiếp theo các bạn copy file “framework-res.apk” mới này lại vào thư mục framework trong /system. Và set Permission cho nó như hình sau:


B7: Khởi động lại máy và chúng ta được thanh status bar như dưới đây:

Với cách này các bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho chiếc điện thoại của mình. Các bạn có thể thấy trong thư mục res còn rất nhiều thứ để các bạn có thể thay đổi, chỉ cần bỏ chút ít thời gian bạn sẽ có một giao diện theme khác biệt so với xung quanh. Chúc các bạn thành công!
nguồn:mobilehay
Chuc các bạn thành công!